Thiết kế phòng ngủ cần lưu ý những gì?

24/08/2023
Phòng ngủ vừa là góc sinh hoạt riêng tư, vừa là nơi nghỉ ngơi của mỗi người, vì vậy phòng ngủ cần sự yên tĩnh và tính phù hợp với mỗi cá nhân. Sự điều tiết ánh sáng phải vừa đủ và mang tính âm.

      phòng ngủ vừa là góc sinh hoạt riêng tư, vừa là nơi nghỉ ngơi của mỗi người, vì vậy phòng ngủ cần sự yên tĩnh và tính phù hợp với mỗi cá nhân. sự điều tiết ánh sáng phải vừa đủ và mang tính âm. vậy hướng giường ngủ nên đặt ở đâu? vị trí nào là tốt nhất? những kiêng kỵ gì bạn cần phải tránh để có một không gian nghỉ ngơi hoàn hảo?

khi thiết kế phòng ngủ cần chú ý những gì?


      hiện nay có rất nhiều học thuyết phong thủy, quan niệm trái nhau, hiểu sai về khái niệm hướng hay còn gọi là phương vị của giường ngủ, dẫn tới làm rối loạn, gây hoang mang cho nhiều người có nhu cầu tìm hiểu.

thiết kế phòng ngủ cần lưu ý những gì?

thiết kế theo đặc thù lứa tuổi

      Đặc thù lứa tuổi với những suy nghĩ, tâm sinh lý khác nhau cùng với những sở thích và mong muốn khác nhau, sẽ có những tác động cũng như chi phối đến việc lựa chọn mẫu thiết kế phòng ngủ và hướng của giường ngủ.

phòng ngủ người lớn

      phòng ngủ của người lớn khi thiết kế nội thất và bố trí cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

      + nên thuộc về góc tây, tây bắc hay tây nam. góc tây chủ lợi về hôn nhân gia đình, lợi cho quan hệ vợ chồng. góc tây bắc lợi cho người chủ gia đình, cho sự phất triển của trí tuệ và quyết định. góc tây nam có lợi cho người mẹ, lợi cho sự mềm thuận và yên ấm trong gia đình.

      + phòng ngủ cho người lớn nên yên tính và mang đặc tính âm. sử dụng vật liệu mềm mại, màu sắc lạnh hoặc những màu có tính trung hòa.

thiết kế phòng ngủ cần lưu ý những gì?

      + nên đảm bảo tính độc lập, khép kín, để tạo ra một khôn gian riêng tư, phù hợp với nhu cầu của mỗi người và mỗi gia đình.

      + diện tích thiết kế nội thất phòng ngủ phải phù hợp, để không khí không bị bí bách, đồng thời không bị tán khí. tỷ lệ phòng ngủ so với giường ngủ theo đúng kích thước chuẩn phong thủy thì tỷ lệ phòng ngủ so với giường ngủ nên rộng bằng 4 – 6 lần là vừa phải.

      + phòng ngủ người lớn không nên bố trí quá nhiều gương hay những thiết bị điện như máy tính, tivi, máy in… những thiết bị này sẽ tạo ra những bức xạ điện trường làm ảnh hưởng đến con người khi ngủ.

phòng ngủ trẻ em

      + phòng ngủ của trẻ em nên bố trí ở góc phía Đông và Đông nam của ngôi nhà, thuộc cung chấn và cung tốn, nó kích hoạt cho sự vận động và phát triển của trẻ. nếu đứa bé có tính hiếu động thì nên chọn phương Đông nam, tạo âm dương tương hòa. nếu đứa trẻ chậm chạp, hiền lành thì nên chọn phương Đông chấn để kích hoạt sự vận động của chúng, tạo cho chúng sự tự tin nhiều hơn.

      + phòng ngủ của trẻ em nên ấm cúng nhẹ nhàng, không nên chọn những màu quá tĩnh lặng, sẽ gây cảm giác nặng nề, khiến đứa trẻ ngủ không ngon giấc. nên dùng những màu ấm nóng vừa phải cùng với những vật liệu có đường nét mềm mại trung tính, kết hợp với những trang trí hợp lứa tuổi để kích thích trí não của đứa bé.

      + diện tích phòng ngủ của trẻ em chỉ cần gấp 3 đến 5 lần diện tích giường ngủ là đủ, như thế khi ngủ trẻ sẽ không bị cảm giác chống chếnh và không gây cho bé sự sợ hãi.

      + phòng ngủ của trẻ em nên thiết kế và bố trí khoa học, không ảnh hưởng đến tính cách của bé sau này, mặt khác đảm bảo không gian vui chơi và nghỉ ngơi khoa học cho đứa trẻ.

thiết kế tránh xa những điều kiêng kỵ

thiết kế phòng ngủ cần lưu ý những gì?

      ngoài việc định vị và định hướng, khi thiết kế và bố trí hướng giường ngủ, phòng ngủ chúng ta phải xét đến một vài các yêu tố kiêng kỵ như sau:

      + giường ngủ không được bố trí dưới dầm bê tông, xà nhà, góc gấp của nhà

      + phía trên đầu giường của tầng trên không nên bố trí nhà vệ sinh, nhất là để bệ xí ngay thẳng đầu giường

      + giường ngủ không nên đối diện với cửa ra vào, như cửa ra vào phòng ngủ, cửa ra vào nhà vệ sinh

      + giường ngủ không được bố trí phía đầu giường cạnh cửa sổ lại càng không được hướng đầu giường về phía cửa ra vào.

      + giường ngủ không được để gương chiếu vào, không nên lắp nhiều gương, nhất là gương chiếu thẳng vào giường ngủ.

      + phía dưới gầm giường cần đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ, không nên kê chất đồ đạc nhiều dưới gầm giường.

      + Đầu giường không nên dựa vào tường nhà vệ sinh

      + Đầu giường không kê sát bếp nấu, hay ốm đau bệnh tật

      + cửa phòng ngủ không nến làm 2 cảnh

      + phòng ngủ không nên trưng bày cây cảnh, bể cá, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Chia sẻ

Bài viết liên quan